ความสัมพันธ์ friend with benefit  งานศึกษาค้นคว้าในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2009 โดย Bisson และ Levine ได้ทำการวิจัยนักศึกษาสถาบันอุดมศึกษา เจอว่ากลุ่มตัวอย่าง 60%เคยมีความเชื่อมโยงแบบ Friends with Benefit ในขณะหนึ่งระหว่างใดของชีวิต ทั้งนี้เกือบ 40% กำลังอยู่ในความเกี่ยวข้องแบบอย่างดังที่กล่าวถึงมาแล้ว นั่นอาหน้าจอนุมานได้ว่า ความเกี่ยวเนื่องแบบ FWB มักเกิดขึ้นในขณะชีวิตสถาบันระดับปริญญาและข้างหลังเรียนจบ ความสัมพันธ์ friend with benefit

ในสถานะมารดาและบิดา สิ่งที่ควรจะทำจึงคงจะไม่ใช่การก่อกำมีคุณค่าและราคาที่สูงปิดกั้นลูกจากสิ่งพวกนี้ แต่เป็นการทำความรู้ความเข้าใจ และให้คำปรึกษาอย่างเหมาะสม ที่จะมีคุณประโยชน์ต่อความไม่มีอันตรายทางร่างกายและจิตใจของลูกต่างถ้า

บิดามารดาควรเข้าใจว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องธรรมชาติ โดยยิ่งไปกว่านั้นเพื่อวัยรุ่นที่ร่างกายกำลังเติบโต ฮอร์โมนเพศมีการเปลี่ยนแปลงพร้อมที่จะไปสู่วัยเจริญพันธุ์จึงเริ่มต้นมีความสนใจกับเรื่องเพศมากขึ้น พ่อแม่ควรจะพิจารณาลูกอยู่ห่างๆ ว่าลูกเริ่มมีความสนใจเพศตรงข้ามหรือยัง ลูกมีความประพฤติปฏิบัติอะไรที่แปรไปจากเดิมบ้าง ถ้ามีโอกาส ได้แก่ เมื่อในทีวีมีเรื่องราวเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ หรือ FWB คงจะสอบถามว่าลูกว่ามีความรู้ความเข้าใจเพียงใด และมีแง่มุมอย่างไรต่อเรื่องดังกล่าว เป็นผู้ฟังที่ดี หลีกเลี่ยงการพร่ำสอนยาวๆ แต่เน้นให้ลูกเข้าใจว่าเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีอันตรายเป็นเรื่องสำคัญ โดยควรต้องไม่มีอันตรายทั้งจากโรคสื่อสาร และปลอดภัยจากการตั้งครรภ์

แม้กระนั้น สิ่งจำเป็นกว่าข้อมูลความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริง ก็คือให้ลูกได้รับรู้ความรู้สึก ความเชื่อเรื่องและแง่มุมของคุณในเรื่องเพศสัมพันธ์ เนื่องมาจากมุมของความเชื่อเรื่องของมารดาและบิดาก็เป็นประโยชน์ต่อการเรียนรู้ทำความเข้าใจความเกี่ยวข้องในสังคมไม่บางส่วนไปกว่าวิชาความรู้ที่เป็นข้อเท็จจริง มารดาและบิดาอาจจะเชื่อว่า การมีเพศสัมพันธ์ควรต้องมาพร้อมด้วยความพร้อมที่จะรับผิดถูกใจตัวของเราเองทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ด้วยเหตุว่าข้างหลังมีเพศสัมพันธ์สิ่งต่างๆ คงจะแปรไปในด้านที่ดีขึ้นหรือห่วยลงก็ได้เหมือนกัน ความพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะตามมาจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด เป็นต้น ทั้งนี้ ก่อนที่จะถ่ายทอดความนึกคิด ความเชื่อเรื่องของตนเองให้ลูกเข้าใจได้นั้น พ่อแม่ผู้ปกครองอาจจะจำเป็นจะต้องตรวจดูและหาปัจจัยผลรองรับที่มาความเชื่อของตนเอง เพื่ออธิบายให้ลูกเข้าใจได้ดีขึ้น

รัก กับ เซ็กส์ คงจะไม่น่าใช่สิ่งเดียวกัน ความสัมพันธ์ friend with benefit

FWB คือการมีความสัมพันธ์ทางกายโดยปราศจากความรัก หากวัยรุ่นตกลงใจมีความเกี่ยวเนื่องต้นแบบดังกล่าวข้างต้น ก็จำเป็นจำเป็นต้องรู้เรื่องว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความสัมพันธ์ทางร่างกายเท่านั้น มิได้มีความหมายลึกซึ้งถึงแก่นมากไปกว่านั้น แต่ในด้านปฏิบัติแล้วอาจทำแล้วได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยรุ่นเพศหญิง ที่มีความอ่อนไหวทางอารมณ์และหัวใจ สัมพันธ์ทางกาย คงจะส่งผลให้เกิดความผูกพันทางใจได้ แต่ถ้าฝ่ายชาย คิดไม่ตรงกัน ก็อาจจะส่งผลให้ฝ่ายผู้หญิงรับรู้ตัวเราเองด้อยคุณค่าหรืออาจคิดว่าถูกหลอกใช้

งานวิจัยในเมืองนอก พบว่า FWB มีจังหวะลงเอยในฐานะคู่รัก หรือสามารถกลับมาเป็นเพื่อนกันได้ ในทางตรงกันข้าม ผลกระทบจากการมีความเกี่ยวพันรู้ลึกกับเพื่อน คงจะทำลายความสนิทสนม เปลี่ยนเป็นความซับซ้อนถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเริ่มหวั่นไหวหรือตกหลุมรักข้างเดียว อาจก่อให้เกิดอารมณ์ทางลบ หมดแล้วซึ่งความหวัง เจ็บปวดหรือหึงหวง นำไปสู่ปัญหาต่างๆ ตามมา

ท้ายที่สุดแล้ว ในสถานภาพพ่อแม่ เราไม่อาจจะชมแลคุ้มครองลูกได้จนกว่าจะสิ้นชีวิต การสร้างภูมิคุ้มกันทางใจ ให้ลูกมีความมั่นคงทางอารมณ์ พร้อมพบหน้ากับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ก็น่าจะเป็นเกราะคุ้มครองให้ลูกก้าวไปต่อ ไม่ว่าจะอยู่ในความเกี่ยวข้องเวอร์ชั่นอะไรก็ตาม ก็ตาม

Friend with Benefits เมื่อเพื่อจะนเล่น เล่นจนเกินเพื่อน

เราคงจะเคยชมภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่ผู้แสดงมีความเกี่ยวเนื่องแบบ FWB ทั้งคู่ฝ่าฟันข้อขัดแย้งข้อขัดข้อง ก้าวผ่านความลังเลไม่แน่ใจ สุดท้ายก็จบลงดิ่งที่ทั้งคู่กลายเป็นคู่รักกัน — เหตุการณ์แบบนี้อาจเกิดขึ้นจริงได้ แต่ก็มีเรื่องที่ไม่คาดฝันไม่น้อย ที่สถานะการณ์ในตอนท้ายคงจะจบลงแบบดิ่งกันข้าม เหตุเพราะในความเป็นจริง FWB เป็นความสัมพันธ์เกินเพื่อจะน ที่คงมีอะไรมากมายยิ่งกว่า ‘รักสนุกแต่ไม่ผูกพัน’

FWB เป็นความเกี่ยวพันที่อยู่ตรงกลางระหว่าง One Night Stand กับความสัมพันธ์แบบคนรัก กล่าวอีกนัยหนึ่ง One Night Stand คือการมีเซ็กซ์กับคนแปลกหน้า แต่ละฝ่ายเป็นเพียง ‘คู่นอนชั่วคเหมือนกับ’ ของกันและกัน ก็เลยไม่จำเป็นต้องตั้งใจเนื้อหาในชีวิต ไม่ผูกพันลึกซึ้ง ซึ่งเหมือนกับ FWB ในด้านที่ว่า ถึงแม้ว่าจะเป็นเพื่อน เคยชินกัน แต่เมื่อตกลงจะเป็น FWB กันแล้ว ก็จึงควรยอมรับกติกาว่า จะไม่ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัว ไม่ทำตัวเป็นเจ้าข้าวเจ้าของ ไม่มุ่งหวังให้อีกฝ่ายคอยชมแล เทคแคร์ตั้งใจแบบแฟน เนื่องจากว่า FWB คือ ‘เพื่อนที่นอนร่วมกัน แต่ไม่น่าใช่แฟน’

ซาริ คูเปอร์ นักบำบัดทางเพศ (Sex Therapist) ผู้จัดตั้ง The Sex Esteem Program จากนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ให้คำอธิบายศัพท์ FWB ว่าเป็นความสัมพันธ์ของเพื่อจะนที่มีผลประโยชน์ร่วมกันในเรื่องเพศสัมพันธ์ โดยแต่ละฝ่ายต่างไม่ผูกมัด ไม่มุ่งมาดทางอารมณ์ และไม่จำเป็นต้องทุ่มเทเพื่อจะเรียนรู้ชีวิตด้านอื่นๆ ของกันและกัน แต่สิ่งที่เป็นปัญหานั้นก็คือ บ่อยครั้ง พวกเราไม่อาจจะแยกความต้องการทางกาย กับความต้องการทางอารมณ์ไปจากกันได้

ในซีรีส์ Friends มีความเกี่ยวข้องของตัวละครหลากหลายคู่ ที่ดูเหมือนกับว่าจะเข้าข่าย FWB และเพื่อจะให้เรารู้เรื่องความเกี่ยวพันนี้มากขึ้น พวกเราจะขอชวนคุณคนอ่านสวมวิญญาณเป็น The Ugly Naked Guy ที่อยู่อพาร์ตเมนต์ฝั่งตรงข้ามของชาว Friends มาแอบส่องพฤติกรรมความสัมพันธ์ของหมู่เขาไปพร้อมๆ กัน

รอสส์ กับ เรเชล : รักมากมายยิ่งกว่าที่ Kiss

เปิดตัวมาในซีซั่นแรก เรเชลคือสตรีสาวในฝันที่รอสส์แอบถูกใจตั้งแต่ไฮสคูล เมื่อได้เผชิญกันอีกสักรอบ รอสส์ก็เลยพยายามหาจังหวะสารรูปกับเรเชลว่า เขาถูกใจเธอ แต่ก็มีสาเหตุให้คลาดกันไปมา จนเขาถระงับอารมณ์ และเริ่มต้นออกเดตกับผู้หญิงคนอื่น พร้อมๆ กันนั้น เรเชลก็พึ่งศึกษาค้นพบว่ารอสส์แอบมีใจให้เธอ และเธอก็ชอบเขาเหมือนกัน

เรเชลตกลงใจไปหารอสส์ เพื่อจะสารรูป แต่เจอว่าเขาเริ่มต้นเดตกับคนอื่นแล้ว

เหตุการณ์หยิบพลัดหยิบผลู มาถึงตอนที่รอสส์รู้อันที่จริงว่า เรเชลมีใจให้เขาด้วยเหมือนกัน ทั้งคู่โทษกันไปมาว่าเพราะเหตุไรต่างฝ่ายต่างไม่พูดกันดิ่งๆ ตอนท้าย เมื่อวิชาความรู้สึกที่มีให้แก่กันนั้นท่วมท้น จูบแรกของทั้งคู่จึงกำเนิดขึ้น ถึงแม้ว่าตอนนั้นรอสส์ยังคบกับผู้หญิงอีกคนอยู่ก็ตาม

สำหรับรอสส์ จูบนั้นอาจจะหมายถึงการที่เขากำลังนอกใจสตรีที่เขาคบหาอยู่ ส่วนเรเชล จูบนั้นนำมาซึ่งการทำให้เธอเปลี่ยนเป็น ‘มือที่สาม’ ในความเกี่ยวข้อง

แต่อย่างไรก็ตาม ณ เวลารอสส์กับเรเชล ความเกี่ยวข้องของหมวดเขาไม่มีทางเป็น FWB ได้ เหตุเพราะเมื่อคนสองคนมีใจให้กัน และมีความเชื่อมโยงทางกาย นั่นคือความสัมพันธ์แบบคู่รัก (Romantic Relationship) ถึงแม้ว่าจะเข้าข่ายนอกใจก็ตาม

ยิ่งไปกว่านั้นนี้ สำหรับ FWB การจูบอาจจะไม่น่าใช่เรื่องจำเป็น เพราะว่าการจูบเกิดเรื่องของความเสน่หาและการทำให้รู้ความรัก เพราะเหตุนี้ การจูบกันก็เลยมักเกิดเรื่อง ‘จำเป็นจะต้องห้าม’ ในความเกี่ยวข้องแบบ FWB โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจูบหลังตื่นนอนณ เวลาเช้า, การจูบเมื่อบอกลา หรือกระทั่งการจุ๊บหน้าผาก เพราะเหตุว่าการจูบทั้ง 3 แบบนี้ เป็นความประพฤติปฏิบัติที่ไม่มีเรื่องราวเซ็กซ์เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เป็นการจูบที่สื่อถึงความรักและความผูกพัน

ความเกี่ยวพันของรอสส์กับเรเชล นำมาซึ่งการทำให้เข้าใจแน่ชัดขึ้นว่า FWB จะต้องไม่เริ่มตั้งแต่ต้นด้วยความรัก หรือวิชาการสึกรู้ลึก ผูกพันทางใจ หลายคนที่คบกันแบบ FWB บากบั่นให้ความสัมพันธ์นี้เกิดเรื่องทางกายรูปล้วนๆ

Ross and Rachel’s relationship It made it clear that FWB must not start from scratch with love. Or academic, deep feelings, emotional connection Many people who are in a relationship like FWB strive for this relationship to be purely physical.

 

love-move

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments