เกม io บ่อยครั้งที่ในในเวลานี้หันไปทางไหนเราจะปรากฏการหญิงมเกมหนอนยักษ์อย่าง Slither.io เพื่อจะนๆ เคยสงสัยกันไหม ว่ายิ่งกว่านั้นเกมหนอนยักษ์แล้ว มีเกมไหนอีกบ้างที่เป็นเกม IO เล่นบนเว็บไซต์บันเทิงใจๆ ? วันนี้เรารวบรวมมาให้แล้ว!! โดยเกม IO เหล่านี้ไม่น่าจะใช่เกมที่ได้รับเงิน 100 หรือ 300 แต่อย่างใด!! เกม io

1. Zombs royale เกม io

หากคุณเป็นแฟนเกมแนว Battle Royale หรือเกมโดดร่ม เราขอเสนอแนะให้เคยชินกับ Zombs Royale เกมออนไลน์เล่นบนเว็บที่ได้รับสิ่งจูงใจมาจากเกม BR แห่งยุคอย่าง Fortnite เกมเพลย์นั้นแสนจะไม่ยาก แค่เพียงเหลือรอดให้เป็นคนท้ายสุดก็พอ อ้อ เกมนี้มีลำดับขั้นความขาดหายากของปืนเหมือน Fortnite ด้วยนะ รื้นเริงมากๆ นำเสนอเลย !!

2. Slither.io

เกมหนอนชื่อเรื่องดังที่กำลังเป็นกระแสออนไลน์อยู่ในเวลาที่นี้ โดยเพื่อที่จะนๆ จะได้รับบทเป็น เจ้างูแสนตะกละ ที่ควรต้องกินอาหารทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้าเพื่อจะเติมเต็มกระเพาะอันหิวโหย ยิ่งกินเยอะแค่ไหน ตัวยิ่งใหญ่เพิ่มขึ้นเพียงแค่นั้น และถ้าเพื่อจะนๆ อยากจะโตรวดเร็วล่ะก็สังหารงูตัวอื่นชมสิ ได้อาหารเยอะๆเลยล่ะ!! อ้อ พวกเราสามารถกดพุ่งหรือเร่งความเร็วได้ด้วย แต่ต้องระมัดระวังให้ดี เนื่องจากว่าถ้าเกิดพุ่งไปชนงูตัวอื่นล่ะก็ ถึงตายเลยล่ะ

3. Agar.io

นี่เป็นเกมรุ่นบุกเบิกของตระกูล IO เลยล่ะ เกมยุคหลังที่เป็นแถวกินเพื่อจะเจริญโตขึ้น ล้วนได้รับการปรับปรุงต่อยอดมาจากเกมนี้ทั้งนั้น ซึ่งเกม Agar.io เป็นเกมที่เราจะได้รับบทเป็น… เอ่อ… เรียกว่าเซลล์ละกัน ที่พวกเราจำเป็นต้องกินพวกจุด หรือสิ่งมีชีวิตที่ตัวเล็กกว่าเรา โดยถ้าคนไหนที่เคยเล่นแต่ Slither.io และมาเล่นเกมนี้ คงจะสับสนน้อย เหตุเพราะเกมนี้พวกเราสามารถเข้าไปกินศัตรูที่ตัวเล็กกว่าได้ทันที เกมนี้ยังมีฟังก์ชั่นการแยกแยะเซลด้วยนะ ! ไว้ใช้ขณะจะเอาตัวรอดหรือจะกินอีกฝ่ายก็ได้ เพราะว่ายิ่งตัวใหญ่ ความรวดเร็วทันใจสำหรับเพื่อการเคลื่อนไหวก็จะช้า อาจทำให้หนี หรือไล่คนอื่นๆไม่ทัน ชี้แนะเลย !!

4. Diep.io

เกมรถถังสุดหัวร้อน โดยเราจะได้รับบทเป็นรถถังคันจิ๋วที่ควรต้องทำลายรถถังคนอื่นๆหรือหมู่ยูนิตรูปทรงต่างๆ เพื่อเพิ่ม EXP ให้กับรถถังของตน ยิ่งพวกเรามีเลเวลมากแค่ไหน ก็จะยิ่งเก่งเพิ่มขึ้นแค่นั้น โดยระบบที่น่าสนใจของเกมนี้คือการที่ผู้เล่นสามารถตายได้โดยที่เลเวลไม่ลด นั่นถือได้ว่าคุณสามารถตายเกิดไปเรื่อยๆ เพื่อจะฟาร์มให้ตัวของเราเองอดทนมากขึ้นได้ และอีกระบบที่น่าสนใจคือ พวกเราสามารถยิงต้านกระสุนจากรถถังคนอื่นได้อีกด้วย เพลิดเพลินใจสุดๆ เลยล่ะเกมนี้

5. Gats.io

เกมนี้พวกเราจะได้รับบทเป็นทหาร 300 จับปืนไล่ฆ่าศัตรู โดยเกมนี้จะมีอาวุธให้เราเลือกเฟ้นเล่นหลากหลากหลายชนิดมากๆ อย่างเช่น ปืนกลเบา ปืนลูกซอง สไนเปอร์ ปืนกลหนัก และอื่นๆ ซึ่งจะมีสิ่งที่ดีข้อบกพร่องแตกต่างกันไป อีกทั้งที่มีเรื่องมีราวของการบรรจุชุดเกราะทำให้พวกเราทนต่อดาเมจในโอกาสต่างๆ เกมนี้เป็นเกมที่ใช้สเต็ปสำหรับการเล่นพอสมควร ถ้าเล่นจนมืออาชีพแล้วล่ะก็ การันตีว่ามันส์สุดๆ

6. Brutal.io

นี่อาจจะเป็นเกมที่ผมแอบอวยที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่ามันแปลก และมันส์สุดๆ ไปเลยล่ะ นั่นก็คือเกม Brutal.io เกมที่พวกเราจะได้รับบทเป็นรถบังคับที่จำเป็นจะต้องลากดวงดาวแห่งความตายไปไหนมาไหนด้วย กรรมวิธีเล่นนั้นแสนจะง่าย แค่เพียงเหวี่ยงดวงดาวแห่งความตายให้ไปชนรถคนอื่นเพื่อจะสังหาร และเก็บเศษซากที่เหลือเพื่อที่จะนำมาอัพเกรดรถตัวเราเอง กล่าวเลยว่าเกมนี้ห้ามพลาด!! ส่วนตัวติดงอมแงมเลยล่ะ!!

7. Gartic.io

เหนื่อยกับการฆ่าฟันแล้วหรือยัง? ถ้าเหนื่อยแล้วอยากจะมาเกมแนวทายคำตอบสุดป่วน เราขอชี้แนะให้รู้จักดีกับ Gartic.io เกมแนววาดรูปเพื่อที่จะใบ้คำ โดยเพื่อจะนๆ จะได้รับปัญหาเป็นคำถ้อยคำอังกฤษมา และจำเป็นต้องวาดรูปเพื่อที่จะใบ้ให้เพื่อนๆ ในห้องทายให้ถูก ซึ่งข้อตกลงมีอยู่ว่า ห้ามเขียนตัวหนังสือและจำนวนนั่นเอง ฝีมือวาดรูปห่วยไม่ห่วยแตก วัดกันที่เกมนี้แหละ!!

8. Warbot.io

นี่ไม่น่าใช่เกมหุ่นยนต์รบธรรมดา แต่เป็นเกมหุ่นยนต์รบอวกาศ !! จึงควรพูดว่าเกมนี้ทำออกมาได้ดิบได้ดีเกินคาดในเรื่องของกราฟิกสำหรับเกมที่เล่นบนเว็บไซต์ เกมนี้เป็นเกมแนว BR ที่เราจะได้บังคับหุ่นยนต์อวกาศภาพร่างคล้ายกระป๋องหนึ่งตัว และเอาชีวิตรอด หรือจะไล่ฆ่าคนอื่นๆ ในเกม โดยขณะการเล่นก็จะมีไอเทมอัพเกรดหุ่นยนต์ ตัวอย่างเช่น อาวุธ เกราะ และเลือด ในส่วนของเกมเพลย์โดยมากจะเป็นการเดินยิงให้หุ่นระเบิด หรือยิงให้ตกหลุม ซึ่งจะเน้นการพุ่งหลบกระสุนมากกว่าการแอบ เพราะเหตุว่าเกมนี้ไร้ที่แอบอย่างไรล่ะ !!

9. Wings.io

ถ้าคนไหนฝันจะเป็นทหารอากาศแล้วล่ะก็ เกมนี้เป็นเกมที่จะมาเติมเต็มความฝันแบบย่อมๆ แน่ๆ !! เพราะเหตุว่านี่คือเกมขับเคลื่อนเครื่องบินออนไลน์บนเว็บไซต์ที่ยอดเยี่ยมแล้วยังไงล่ะ!! พวกเราจะได้เล่นเป็นเครื่องบินรบจิ๋วที่จะต้องไล่ยิงเครื่องบินลำอื่นๆ พร้อมทั้งเก็บไอเทมที่ตกลงมาจากฟากฟ้า เพื่อเอามาใช้ปราบศัตรูที่บินอยู่ คำเตือน: เครื่องบินในเกมนี้ไวมากๆ ระวังตาลาย

10. Deeeep.io

เกมที่พวกเราจะได้เล่นเป็นสัตว์น้ำ และรวบรวมแต้มเพื่อที่จะเป็นราชาแห่งโลกใต้ท้องทะเล!! เกมนี้จะมีเนื้อหาคล้ายเกม Hungry Shark ที่เราจึงควรไล่กินมนุษย์ และปลาตัวอื่นๆ แตกต่างกันที่ในเกมนี้เราจะได้ฆ่าผู้เล่นจริงๆ และการกินไม่น่าจะใช่การกินปกติ แต่จะต้องสังหารด้วยการหยิบปลาตัวอื่นไปกระแทกกับผนังยังไงล่ะ!! อาจจะจะฟังดูโหดร้าย แต่ธรรมชาติมันก็เป็นอย่างนี้แหละนะ

เคยชิน itch.io แพลตเอกสารสวรรค์ สำหรับคอนักเล่นและผู้ปรับปรุงเกมอินดี้

ปัจจุบัน แพลตเอกสารร้านขายของเกมดิจิทัลเพื่อ PC มีตัวเลือกเฟ้นให้ใช้งานเยอะๆ ตั้งแต่ Steam, Epic Games Store, GOG และอื่น ๆ ซึ่งแต่ละแพลตฟอร์มได้มีฟีเจอร์สะดุดตา พร้อมสิ่งที่ดีข้อเสียที่ไม่เหมือนกัน

แต่อย่างไรก็แล้วแต่ มีแพลตแบบฟอร์มร้านรวงขายเกมดิจิทัลแห่งหนึ่งที่คาดว่าชาวไทยอาจไม่รู้จักมากนัก ซึ่งนั่นคือ itch.io แพลตเอกสารแดนสวรรค์เพื่อคอนักเล่นและผู้ปรับปรุงเกมอินดี้ แต่ถึงแม้ itch.io เน้นขายเกมขนาดเล็กเป็นพื้น แต่แพลตฟอร์มดังที่ได้กล่าวมาแล้วได้ความรับความนับถือจากหลายท่าน ไม่แพ้ GOG ที่มีเป้าหมายขายเกมแบบ DRM-Free มาช้านาน แล้ว itch.io น่าดึงดูดอย่างไร ก็สามารถเข้าไปอ่านในบันทึกเรื่องราวนี้ได้เลย

itch.io เป็นแพลตเอกสารขายวิดีโอเกมดิจิทัลแบบตลาดเสรี (Open Marketplace) ที่นักพัฒนาทุกคนสามารถสร้างร้าน จัดแจง และออกแบบเพจขึ้นมา เพื่อวางซื้อขายเกมตัวของเราเองบนแพลตแบบฟอร์มดังที่กล่าวถึงแล้ว

จุดเด่นของ itch.io คือตัวแพลตฟอร์มได้มอบความอิสรเสรีให้แก่นักปรับปรุงเกมอย่างเต็มรูปแบบ อย่างเช่น การตั้งวางซื้อขายแลกเปลี่ยนเกมในราคาเยอะแค่ไหนก็ได้ตามใจถูกใจ สามารถเปลี่ยนแปลงเวอร์ชั่นแนวทางการขายเกม เปลี่ยนเป็นแบบ “Pay what you want” (ซื้อเกมด้วยการชำระเงินเท่าใดก็ได้เช่นกัน) หรือจะแจกแบ่งปันให้ทุกคนเล่นเกมได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย โดยหากประทับใจก็สามารถบริจาคเงินให้นักปรับปรุง เพื่อจะแก้ไขเกมให้ดีขึ้นถัดไป

นอกจากนี้ Itch.io มีแนวนโยบายให้นักพัฒนาที่วางซื้อขายแลกเปลี่ยนเกมตัวเราเองผ่านแพลตเอกสารดังที่กล่าวถึงแล้ว สามารถคัดสรรค์ได้ว่าจะจ่ายส่วนแบ่งแยกให้แพลตเอกสารเป็นปริมาณ 0% (ไม่คิดเงิน) , 10% หรือ 30% โดยรายได้ทั้งสิ้นที่เก็บจากผู้ขายจะใช้ประโยชน์ปรับปรุงแพลตเอกสารให้ดียิ่งขึ้น โดยทีมงานรับรองว่าสาปัจจัยที่ใช้แผนการดังที่กล่าวถึงแล้ว ก็เพื่อที่จะช่วยสนับสนุนให้นักพัฒนาได้เปิดเผยโฉมเกมตัวของเราเองอย่างเต็มที่ โดยไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกังวลใจเรื่องต้นทุน

ด้วยเหตุฉะนี้ ส่งผลให้ itch.io เปลี่ยนเป็นแพลตแบบฟอร์มยอดนิยมเพื่อนักพัฒนาเกมอินดี้ กับนักสร้างเกมมือใหม่มีความต้องการอวดโฉมผลงานของตน และแน่นอน ด้วยจำนวนเกมที่ให้เฟ้นเล่นมากยิ่งกว่า 8,377 รายชื่อ (รวมถึงเกมหลัก และคอนเทนต์เสริม) จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะกับผู้เล่นมีความต้องการหาเกมมาเล่นยามขณะว่าง หรือหาเกมแปลกใหม่ที่ไม่มีทางหาเจอบน Steam หรือ Epic Games Store

itch.io กับเกมอินดี้ที่มีให้คัดสรรค์เล่นเป็นจำนวนมาก

ผมมั่นใจว่าเกมเมอร์หลายคนคิดถึงสมัยวัยอนุบาลที่เข้าเว็บไซต์บันเทิงต่าง ๆ เพื่อที่จะค้นหาเกม Flash มาเล่นน่าหัวเราะก่อนเริ่มและหลังศึกษาเล่าเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ ซึ่งแน่นอนว่าการค้นหาหารายนามเกมใน itch.io นั้น จะได้วิชาความรู้สึกเหมือนถอยกลับไปในวัยอนุบาลอีกสักที

itch.io มีเกมหลากหลายแนวให้เลือกเฟ้นเล่นจำนวนไม่ใช่น้อย ไม่ว่าเป็นเกมแอ็กชัน, เกม Vishual Novel, เกม Puzzle, เกม RPG และเกมแนวอื่น ๆ อีกเยอะแยะที่พัฒนาโดยคณะทำงานขนาดเล็ก หรือนักสร้างเกมเพียงผู้เดียว ซึ่งเกมโดยมากเล่นได้บนทั้ง PC Windows, MacOS, Web Browser กับมือถือ Android/iOS (ขึ้นอยู่กับแต่ละเกม)

แต่ปัจจุบัน itch.io เริ่มเป็นเคยชินมากขึ้น หลังจาก YouTuber ได้ไลฟ์สตรีมหรือ Walkthrough (เล่นโชว์) เกมแนวสยองขวัญหลายๆไตเติล ซึ่งมาจากแพลตแบบฟอร์มดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ทำให้ itch.io กลับกลายเป็นแพลตแบบฟอร์มที่คนจำนวนไม่น้อยรู้จักดีในฐานะแหล่งรวมเกมสยองขวัญที่มีเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน

 

love-move

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments