หนังผี

หนังผี เรื่อง The Circle: Season 4 (เดอะ เซอร์เคิล (สหรัฐฯ) ซีซั่น 4) ซีซั่นนี้มีทั้งผู้เข้าแข่งขันเสวนาเก่ง เนียนเก่ง และคนราวกับซ่อนเร้นตัวมา แต่ค้ำประกันได้เลยว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ ถ้ามีรางวัลใหญ่เป็นเดิมพัน

Inside Llewyn Davis (2013)

บนพื้นผิวและการตรึกตรองรูปยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของพี่น้องโคเอน “Inside Llewyn Davis” ดูเหมือนนี่จะเป็นหนังโปกฮา มันนำมาซึ่งการทำให้ผู้แสดงชื่อเรื่อง Llewyn (Oscar Isaac) อยู่ภายในสถานการณ์ที่แปลกประหลาดและน่าอึดอัดมาก มีสิ่งกระตุ้นการตอบสนองแปลกประหลาดพอ ๆ กันจากเขา ความตลกขบขันได้มุ่งเน้นถึงแก่นแท้ของภาพยนตร์ ครั้นว่า Llewyn จะมีพรสวรรค์ที่เคยเห็นได้ชัด แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ล้มเหลว

พี่น้อง Coen ฟอกสีฟิล์มอย่างฉลาดเฉลียว หนังผี โดยการเลือกที่จะชี้แนะรูปนิวยอร์กสมัย 60 ที่ผุกร่อนและซีดจาง ถึงแม้ว่า Llewyn จะถูกแนะนำว่าเป็นคนโอหังและไม่ซ้ำใคร ดังที่ได้ยกแบบอย่างสำหรับเพื่อการแลกเปลี่ยนแปลงของเขากับ Jean (Carey Mulligan) สมัยเก่าแฟนสาว พวกเรายังคงมองว่าเขาเป็นผู้คนที่น่าปรากฏอกเห็นใจและน่าสงสาร ในโศกนาฏกรรมของชายผู้มีความสามารถที่จะส่งตัวเองไปสู่โลกแห่งการล่องแนวทางทัศนศิลป์

หนังผี

INTO THE WILD (2007)

ภาพยนตร์ประเด็นนี้ถูกทำจากเรื่องจริงและสร้างความสั่นสะเทือนให้วงการหนังเป็นอย่างยิ่ง เมื่อเด็กหนุ่มวัยเพียง 24 ปีตกลงใจละทิ้งสภาวะปัจจุบันหลังจากศึกษาเล่าเรียนจบเพื่อที่จะเข้าป่าออกไปเดินตามหาตนเอง โดยเริ่มจากตกลงใจลบตัวตนของตัวเองเองจากการเรียนรู้จบด้วยการทำลายบัตรมวลชน บัตรประจำตัวต่าง ๆ แล้วจากไปโดยไม่มีการกล่าวพูดผู้ใด ๆ แม้กระทั้งคนในครอบครัวเองก็ตาม

สถานะการณ์นี้ส่งผลให้คนในบ้านต่างตกใจและตามหาตัวเขาจากทุกที่ทุกเวลาแต่ก็ไม่เผชิญ เนื่องด้วยเขาเลือกจะขาดหายตัวไปท่ามกลางธรรมชาติเพื่อที่จะสร้างสมดุลให้กับชีวิตและหาคำตอบว่าความสงบและความสุขสำราญที่แท้จริงมันเป็นยังไงกันแน่ หากไม่มีเงิน ไร้ครอบครัว แล้วความสุขสำราญมันอยู่ที่ไหน ความคิดสุดโต่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นหลากหลาย ๆ หนังผี คนที่ขาดโอกาสกลายเป็นตำช้านานของหนังที่ครั้นว่าเนื้อเรื่องจะเดินไปอย่างเนิบ ๆ ช้า ๆ แต่ถ้าคนไหนตั้งใจดูแล้วจะประสบว่าเด็กเพศชายคนนี้สามารถเฉพาะเจาะจงชะตากรรมของตนเองได้ รวมตัวกันกับคำพูดชวนคิดมากมายที่กลับกลายเป็น quote คำคมที่ฮิตจนตอนนี้ได้แก่

The Collector (2009)

หนังไล่ล่า เรื่องนี้เล่าถึงชายคนหนึ่งชื่อเรื่องว่า อาร์คิน ที่ดำเนินการงานเป็นคนงานปกติ ๆ คนหนึ่งในบ้านของครอบครัว ๆ หนึ่ง วันดีคืนดีก็กำเนิดปัจจัยนำมาซึ่งการทำให้อาร์คินห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดจำเป็นต้องใช้เงินเพื่อที่จะสนับสนุนครอบครัวของเขา เขาจึงจำเป็นจะต้องสวมบทโจรตามนิสัยเดิมของเค้า โดยการเข้าไปปล้นบ้านหลังที่เขาจัดการงานอยู่ ทว่าการปล้นครั้งนี้ไม่ใช่งานไม่ยาก ๆ ซะแล้ว เมื่อมีชายลึกลับสวมหน้ากากจับคนในบ้านข้างหลังนั้นมาทรมาน ในช่วงเวลาที่เดียวกับที่อาร์คินกำลังกระทำลักเล็กลักขโมย(ไม่)นิดหน่อย มิหนำซ้ำชายชุุดดำยังวางกับดักไว้เต็มบ้านข้างหลังนั้น และที่เลวร้ายที่สุดคืออาร์คินไม่สามารถออกจากบ้านมรณะหลังนี้ไปได้!!!

The Last House on the Left (2009)

หนังไล่ล่า เรื่องนี้เล่าถึงเมื่อมารีสัญจรมาถึงบ้านริมทะเลสาปของมารดาและบิดาที่ตั้งอยู่ห่างไกลผู้คน เธอกับเพื่อนถูกนักโทษแหกคุกและพรรคพวกของมันจับตัวไป ความหวังเดียวของมารีที่ถูกผลิตร้ายปางตายจนแทบจะเสียสติ คือการลากสังขารกลับไปหาบิดาและมารดาให้ได้ โชคร้ายซ้ำซ้อนเมื่อหมวดคนชั่วที่ทำร้ายเธอได้มาหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านของมารี หนังผี อย่างไม่คาดคิด จนเมื่อบิดาและมารดาของมารีรู้จริงๆแล้วที่สุดเจ็บช้ำ ทั้งสองจึงขอล้างแสืบค้นคนร้ายเหล่านี้ให้มันต้องจำจนวันตายว่า บ้านข้างหลังสุดท้ายซ้ายมือ ข้างหลังนี้ คือที่ที่จะใช้ฝังหมวดหมู่มันลงนรก!!!

Goblin : ก็อบลิน คำสาปรักผู้พิทักษ์วิญญาณ

ซีรี่ย์เกาหลี Netflix เรื่องต่อมาเป็นเรื่องที่ราวกับมากๆ อีกด้วยเช่นกัน ประเด็นนี้เกิดเรื่องเกี่ยวกับก็อบลินที่ชื่อว่า คิมชิน ซึ่งเป็น ทกแกบี (ก็อบลิน) ในตำยาวนานที่คอยพิทักษ์วิญญาณ แต่เขาจำเป็นจะต้องมาอยู่บ้านเดียวกับยมทูตที่สูญเสียความทรงจำไป ซึ่งตอนผ่านมานานเป็นหลายๆร้อยปี เขาได้แต่เฝ้ารอเพศหญิงสาวที่ฟ้าลิขิตมาเป็นเจ้าสาว เพื่อปลดปล่อยวิญญาณของเขาให้เป็นอิสระ

และหลุดจากการเป็นอมตะ จนถึงเขาได้เจอกับ จี อึนทัก เด็กม.ปลายอายุ 19 ปีที่สังเกตเห็นวิญญาณ ถึงแม้ว่าจะชีวิตเธอจะไม่ค่อยดีนัก แต่เธอก็มองโลกในด้านดีเสมอ เธอเสนอว่าจะเป็นเจ้าสาวให้ก็อบลิน เพื่อที่จะปลดปลดปล่อยให้เป็นอิสระ โดยที่ไม่ทราบดีว่านั่นหมายถึงความตายของก็อบลินด้วย เมื่อขณะผ่านไปอึนทักที่ตกหลุมรักคิมชิน ส่งผลให้เขาหวั่นไหวและเริ่มลังเลที่จะจากไป

To All Guys Who Loved Me

To All Guys Who Loved Me เป็นซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้ ที่กล่าวเล่าเรื่องราวของซอฮยอนจู (ฮวังหน้าจองอึม) เป็นโปรดิวเซอร์ที่มุ่งมั่นจริงจังเอาใจใส่ดำเนินงานอย่างหนัก แต่เธอไม่เคยสมหวังในความรักเลยซักครั้ง หนังผี คบกับผู้ใดก็หมดหวัง ถูกทิ้ง โดนพูดเลิก เธอเลยสัญญากับตนเองไว้ว่าจะไม่มีแฟนและไม่มีความรักอีกต่อจากนี้ไป แน่นอนว่ามันเป็นคำปลอบใจในชีวิตของโสด แต่เมื่อเราไม่ต้องการที่จะอยากความรักยิ่งเข้ามาตัวเราค่ะ เมื่อวันหนึ่งซอฮยอนจู ได้พบกับฮวังจีวู (ยุนฮยอนมิน) ซีอีโอหนุ่มหล่อเจ้าของบริษัทยา หนังผีตลก แต่เธอมิได้เหน้าจอกับผู้ชายเพียงคนเดียวจ้ะเธอได้เหน้าจอกับพัคโดกยุม (ซอจีฮุน) เพื่อที่จะนที่เธอคบมาตลอดทั้งชีวิตที่ได้มาตกหลุมรักเธอเช่นเดียวกัน เมื่อนักสามเส้าเกิดขึ้นเรื่องวุ่น ๆ ก็มีมากจ้ะ พวกเราไปลุ้นกันว่าคนใดจะเป็นคนเอาชนะใจซอฮยอนจูได้จำเป็นจะต้องไปรอลุ้นกันจ้ะ

ThirtTEEN Terrors

เพื่อจะนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน เป็นหนังผี สยองขวัญ ซึ่งเกิดเรื่องราวกับเกี่ยวกับความลี้ลับน่ากลัวในโรงเล่าเรียนที่กำเนิดขึ้นในแต่ละโรงเรียนรู้ บอกเลยว่าหนังวัยรุ่นผีๆ ไม่น่าที่จะขนาดนี้ มีการหักมุมและเรื่องที่ซับซ้อน ดำเนินเรื่องฉับไวไม่เน่าเปื่อย

LOVE ACTUALLY ทุกหัวใจมีรัก

หนังรักที่ตราตรึงอยู่ภายในจิตใจของคนใดหลายๆ ๆ คน เรียกได้ว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่ช่วยฮีลแผลช้ำ ๆ ได้ดิบได้ดีอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ แม้ว่าจะเป็นหนังที่เก่าและก็ตาม แต่ใครที่เพิ่งได้ดูก็โดนตกได้อย่างไม่ยาก จนกลายมาเป็นเยี่ยมในลิสต์หนังที่ถูกใจ โดยเรื่อง Love Actually เป็นการเล่าสถานะการณ์ของแต่ละคู่รัก แต่ละครอบครัวไว้ได้อย่างสวยงาม โดยใช้เทศกาลคริสต์มาสเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับการเล่าเหตุการณ์

หนังประเด็นนี้ส่งผลให้พิจารณาถึงความสุขสำราญ ความสนุก หนังผีไทยเต็มเรื่อง และสิ้นสุดลงด้วยกลิ่นไอของความรักความอบอุ่น นำมาซึ่งการทำให้คนดูอย่างพวกเรา ๆ รู้สึกฟีลกู้ดเมื่อใดก็ตามได้ชม เนื่องมาจากจะทำให้รู้ดีว่านอกจากนั้นคำว่ารักที่มีให้กับแฟน หรือคนรักแล้ว ก็ยังมีความรักในรูปแบบอื่น ๆ ที่สวยงามไม่แพ้กันจ้ะ ผู้ใดไม่เคยชมไม่ได้อยากต้องการให้พลาดจริง ๆ

Timeline จดหมาย ความทรงจํา (movie)

ร้ายกว่าการแอบรัก คือ การที่เราไม่เคยรู้ใจตัวของเราเอง จนวันที่เราจะเสียอะไรบางสิ่งบางอย่างไปจริงๆ เกิดเรื่องธรรมดาระหว่างที่เราได้รับของขวัญดีๆ ได้มีระยะเวลาดีๆ ได้มีคนข้างๆ ที่ดีไม่ว่าจะเป็นแฟน เป็นเพื่อจะน เราทุกท่านจะต้องการสงวนไว้ จะอยากรักษาระยะเวลานั้นๆ ไว้นานๆ แต่หากพวกเราไม่ทราบล่ะว่าสิ่งที่มี มันดีกับเรามากๆ จนส่งผลให้ช่วงล่วงเลยไป

สถานะการณ์ของเพื่อที่จะนสนิทที่มาพบกันในตอนเล่าเรียนสถาบันระดับปริญญา ที่คนหนึ่งแอบรักเพื่อน อีกคนไม่รู้ใจตนเองเลย ประกอบด้วยสถานะการณ์ของครอบครัวด้วยน้า รับรองว่าทั้งอบอุ่นและซึ้งไปตามๆกัน น้ำตาไหลเป็นลิตรแน่นอนฮะ

HOW TO BE SINGLE

เป็นหนังที่ดูแล้ว Feel Good มาก ๆ ค่ะ ประเด็นนี้ความน่าดึงดูดคือมิได้แต่ว่าพูดถึงการเป็นโสดผ่านแกงค์เพื่อจะนสาววัยยี่สิบปีปลาย ๆ ที่ใช้ชีวิตอย่างสนุกสุดเหวี่ยง พร้อมปฏิเสธความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ในเวลาเดียวกัน แต่ยังมีผลให้เราเห็นได้ชัดไปถึงวิธีการใช้ชีวิตตัวคนเดียว แบบด้วยลำแข้งตัวเราเอง ไม่จำเป็นจะต้องไปพึ่งพาคนใด อยู่ได้อีกด้วยตัวคนเดียวแบบแกร่ง หนังผี พอดูจบและก็จะมีความรู้สึกว่า เออ! การเป็นการโสดคงจะะมิได้แย่อย่างที่คิด พวกเราสามารถมีความน่ายินดีได้ด้วยตนเอง และกับคนรอบข้างที่น่ารักกับพวกเรา เหนือกว่าเสียความเป็นตัวเองไปแต่ผลสรุปที่ได้กลับมามีแต่ความปวดนั่นเองจ้ะ ใครอยากฟีลกู้ดต้องชมเลย

HER

พวกเรามาเอาใจเพศชายขี้เหงากันบ้าง กับหนังเรื่อง Her นี้เลย เนื่องจากว่าบรรยากาศและอารมณ์ของหนังหัวข้อนี้มันส่งความรู้สึกเหงาๆ ออกมาสู่ผู้ดูได้ดีมากเลยทีเดียว ซึ่งตัวหนังจะบอกเล่าเหตุการณ์ของ ธีโอดอร์ คนเขียนโปรแกรมหนุ่มโสดที่ได้ไปซื้อโปรแกรมคอมพิวเตอร์computerหนึ่งมาใช้งาน หลังแล้วหลังจากนั้นเขาก็ประสบว่าซอฟต์แวร์นี้มันสุดวิเศษช่างตอบปัญหาชีวิตเหงาๆ ของเขาได้อย่างน่าประทับใจ ท้ายที่สุดเขาก็ตกหลุมรักโปรแกรมนี้เข้าให้ เปลี่ยนเป็นความรักสุดโรแมนติกระหว่างคนกับซอฟต์แวร์Computer ซึ่งหนังเรื่องนี้บอกให้เราทราบดีว่าความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม คนเราจะสามารถรักกับอะไรก็ได้ ถ้ารักแล้วนำมาซึ่งการทำให้ตัวพวกเรามีความสุขสบาย มีชีวิตชีวาขึ้น

love-move