หนังผี พากย์ไทย เรื่อง THE NIGHTMARE BEFORE CHRISTMAS (1993) เป็นเรื่องเช่นเดียวกับบอกเล่าถึงโลกในจินตนาการของเบอร์ตันที่มั่นใจว่าวันจบสิ้นเทศกาลต่างๆ มีเมืองและสถานะการณ์เป็นของมันเอง และที่เมืองที่ชื่อเรื่องว่าฮาโลวีนทาวน์ ที่ตรงนั้นมีหัวหน้าแจ็ค สเกลลิงตัน ราชาแห่งฟักทอง ที่เบื่อกับวันฮาโลวีนที่มาถึงในทุกๆปี

และเมื่อเขาได้หลุดเข้าไปในโลกของวันคริสมาสต์และตื่นตาตื่นใจกับสีสันบบลูกกวาดกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยงานรื่นเริงส่งผลให้เขาต้องการแย่งชิงวันแห่งสีสันนี้มาจากซานตาคลอส เรื่องราวยุ่งเหยิงจึงเกิดขึ้น เผชิญกับรูปยนตร์ที่เหมาะสมกับวันหลอนๆที่จะทำให้คุณรับรู้ถึงบรรยากาศฮาโลวีนได้แล้ววันนี้

หนังผี พากย์ไทย

Sgt. Bilko (1996)

หนังเรื่อง Sgt. Bilko หรือ จ่า ใบเสร็จรับเงินโก ความยาวหนัง 1 ดู. 33 นาที ฉายที่สหรัฐอเมริกา วันที่ 29 มี.ค. พ.ศ. 2539 เป็นหนังขำขันล้อเลียนเหตุการณ์ทุจริตต่างๆ ในกองทัพ ในทางมุกน่าหัวเราะฮาๆ ที

หนังที่ชมแล้วอารมณ์ดี ฮากับกรรมวิธีต้มตุ๋นต่างๆ ของ จ๋า ใบเสร็จรับเงินโก ที่กล่าวว่าดูแล้วอย่าโยงกับเรื่องจริง เพราะว่าเป็นแค่หนังนะจ๊ะ เนื้อหาออกแนวโอเวอร์หน่อยๆ หนังผี ตลกๆ แต่ด้วยความน่ารักและแสบของจ่า ส่งผลให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังตลกขบขันเก่าคลาสิกไปเลย

A Haunted House

หากพูดถึงหนังผีตลกขบขัน คงไม่เอ่ยถึงหนังแนวล้อเลียนมิได้ A Haunted House ก็เป็นอีกเรื่องที่ล้อเลียนหนังผีชื่อราวสุดหลอนอย่าง Paranormal Activity พล็อตเรื่องเดียวกันเป๊ะ แต่อารมณ์ไม่เหมือนกันสุดขั้ว ภายใต้ความน่ากลัวหมวดเขายังยิงมุกบรรจุกันลักษณะเฉย นับเป็นหนังโทนสยองขวัญที่พอชมแล้วกลับฮาท้องแข็งเลยทีเดียว

เปนชู้กับผี (ปีที่ออกฉาย 2547)

หนังผีไทยสุดคลาสสิก ที่ทิ้งความสยองไว้ชั่วกับชั่วกัลป์ เรื่องของผู้หญิงสาวตั้งท้องที่ออกตามหาสามีที่หายไปที่พระนคร เธอได้ขอเข้าอาศัยในคฤหาสน์ของแม่ม้าย และเผชิญว่าที่แห่งนี้มีเรื่องราวแปลกกำเนิดมากยิ่งขึ้นมาย ทั้งแม่บ้านที่สวมชุดดำปิดคอตลอดระยะเวลา สุดท้ายก็เจอว่าตรงนี้มีสถานะการณ์เกลียดชังมาพากลอยู่ บรรยากาศของหนังพาให้เราหลอนสุด พล็อตเรื่องหักมุม พลิกล็อกกันถล่มทลาย ต้องการรู้ว่าคืออะไรจึงควรไปหาดูกันนะคะ

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (ปีที่ออกฉาย 2547)

หนังผีสุดคลาสสิก กล่าวเลยว่าหนังผีไทยนี่แหละหลอนสุด เรื่องราวของคู่รักคู่หนึ่งที่เพศชายเป็นช่างภาพ เกิดขับรถชนหญิงคนหนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจขับเคลื่อนหนีไป หลักจากนั้นทั้งสองเริ่มพบกับสถานะการณ์ประหลาด พระเอกพบว่าภาพถ่ายของเขามีเงาสีขาวติดมาและมีใบหน้าคล้ายหญิงติดอยู่ รูปเหล่านี้จึงเป็นจุดเริ่มที่ส่งผลให้ทั้งสองประสบกับเหตุการณ์สุดระทึกขวัญ เรื่องนี้ไม่พูดเยอะเลยจ้ะ หนังผีน่ากลัวด้วยตัวมันเอง ดูจบแล้วภาพยังติดตาอยู่เลยค่า จัดเป็นหนังผีแนะนำจ้ะ คนไหนไหวดูก่อนเลย

ห้องหุ่น

อีกหนึ่งหนังผีที่จัดแสงสีออกมาสวยมาก หนังผีใน netflix เรื่องราวของนพที่สูญเสียน้องสาวไปก่อนวัยอันควรหลังจากที่เธอได้สั่งปั้นหุ่นขี้ผึ้งภาพตัวเอง (อารมณ์เหมือนเป็นการแช่งอะแหละ) จากนั้นก็ไปพบว่ามีอีกผู้คนที่ตายจากการสั่งปั้นหุ่นเช่นกัน ส่งผลให้นพได้เข้าไปสืบหาความจริงที่บ้านช่างปั้น ต่อจากนั้นก็…นั่นแหละค่ะ ไปดูกันเองนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าสปอยยย

หนังผี พากย์ไทย A Quiet Place Part II – ดินแดนไม่มีเสียง ภาค 2

เรื่องย่อ สำหรับท่านที่เคยรับดู A Quiet Place ภาค 1 ไปแล้ว ที่ทำออกมาได้เข้มข้นมาก อาจรอคอยภาค 2 อยู่อย่างใจจดใจจ่อ เป็รูปยนตร์ survival ที่ลุ้นระทึกสุด ๆ จากผู้กำกับ John Krasinski โดยในภาคนี้ พวกเขาจะได้รู้ดีว่ามิได้มีเพียงหมวดเขาที่เอาชีวิตรอดจากปีศาจพวกนั้นได้ และจุดจบของการหนีเอาชีวิตของครอบครัวนี้จะเป็นอย่างไร จำเป็นต้องตามไปชมกัน

Ladda Land (ลัดดาแลนด์)

หนังประเด็นนี้ไม่เช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆในรายนาม Ladda Land เป็นหนังที่เปิดตัวเป็นลำดับชั้น 1 ภายในอาทิตย์เดียวในประเทศและได้เข้าฉายเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ปูซานครั้งที่ 17 ด้วย หนังผี พากย์ไทย หนังรางวัลหัวข้อนี้เป็นหนังเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่ได้ย้ายเข้าไปอยู่ในหมวดบ้านลัดดาแลนด์ แต่ ณ พวกบ้านแห่งนี้กลับมีสิ่งอื่นที่ไม่น่าใช่ความน่ายินดีรอพวกเขาอยู่

Infection

ผู้ใดที่ชอบใจหนังผีแนวโรงพยาบาลคงไม่ต้องการที่จะอยากพลาดกับหนังผีญี่ปุ่นเรื่อง Infection จะเล่าเรื่องถึงความบกพร่องของของกลุ่มพยาบาลที่ทำให้คนไข้เสียชีวิต หมวดหมู่เขาต่างกลัวความไม่ถูกก็เลยปิดบังเรื่องนี้ไว้อย่างลับๆ จนเมื่อมีชายหนุ่มป่วยด้วยโรคประหลาดเข้ามาเสียชีวิตภายในโรงพยาบาลอย่างสยดสยอง ส่งผลให้พยาบาลพวกนี้เริ่มต้นมีลักษณะอาการไม่ถูกปกติเหมือนโรคประหลาด ท้ายที่สุดจะคืออะไรต้องมาช่วยกันลุ้นกับหนังผีสุดหลอนของญี่ปุ่นว่าหมวดพยาบาลกลุ่มนี้จะเอาชีวิตรอดได้หรือเปล่า และพวกเขาจะคืออะไรถัดไป

ลัดดาแลนด์

เรื่องนี้คือให้ฟีลหลายอารมณ์มากกกก มีมั้งดราม่าครอบครัว น่ากลัวสยองขวัญ~ หากเอ่ยถึง “มะขิ่น” ทุกท่านทราบเลยว่าเรื่องอะไร หลอนเท่าไร หน้าลอยมาเลยจ่ะ ชีโดนฆ่าในหมู่บ้านลัดดาแลนด์ แต่ไม่มีใครรู้ดีว่าผู้ใดเป็นคนฆ่า นอกเหนือจากนั้นมะขิ่นแล้วยังมีผีอีกตัวร่วมด้วยนะ ฮือออ

The Sixth Sense (1999)

หนังที่นำมาซึ่งการทำให้หลากหลาย คนคุ้ยเคยกับคำว่า “ซิกซ์เซนส์” หรือรับรู้ที่ 6 ของคนเรา เล่าเรื่องของ “โคล เซียร์” เด็กชายคนหนึ่ง ที่สามารถติดต่อสื่อสารกับสิ่งที่มองไม่เห็น นำมาซึ่งการทำให้ชีวิตของเขาไม่ปกติสุขตัวอย่างเช่นคนส่วนมาก จนกระทั่งวันหนึ่ง “มัลคอล์ม” จิตแพทย์เด็กได้มาเหน้าจอเด็กน้อยคนนี้เข้า หนังผี พากย์ไทย นำมาซึ่งการทำให้พินิจแสดงตัวบุคลิกแปลกๆ ความประพฤติเก็บตัวที่ผิดแผกแตกต่างจากเด็กคนอื่นๆ นำไปสู่การค้นหาจริงๆแล้วเกี่ยวกับสถานะการณ์ที่เกิดขึ้น โดยในหนังมีหัวข้อต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับจิตวิทยาให้ผู้ดูเข้าร่วมสืบหาความจริงไปพร้อมๆ กัน

Night of the Living Dead (1968)

หนังซอมบี้ต้นทุนต่ำ แต่กลับเป็นหนังที่บรรดานักวิจารณ์และคอหนังเอ่ยถึงอยู่เสมอ ควบคุมทำให้รู้โดย George A. Romero ซึ่งโดยมากจะสร้างหนังซอมบี้ที่เป็นต้นฉบับให้คนทำหนังในสมัยหลัง

ความน่าสนใจยิ่งกว่านั้นหนังจะถ่ายด้วยฟิล์มสว่าง-ดำ แล้ว ยังเป็นหนังที่ผู้กำกับใช้วิธีติดต่อและทำการสื่อสารให้ญาติ เพื่อจะน และคนเคยชินให้ช่วยทำให้รู้ เพราะเหตุว่าค่ายหนังต่างๆ หนังผี พากย์ไทย ล้วนปฏิเสธซื้อหนังของเขา ส่งผลให้จำเป็นจะต้องนำไปฉายนอกโรงรูปยนตร์ใหญ่ๆ แต่สถานะการณ์ของคู่พี่น้องที่เดินทางไปเยี่ยมหลุมฝังศพของพ่อด้านในสุสานหนแห่งึ่ง กลับสร้างเห็นการณ์ความหวาดกลัว บรรยากาศหลอนๆ จนส่งผลให้หนังประเด็นนี้เป็นที่รู้จัก และถูกเอ๋ยถึงในวงกว้างขวาง

เฮี้ยน (2546)

หนังเก่าอีกเรื่องที่เรียกว่า เฮี้ยนจริงๆ หนังได้ผูกเรื่องเหนือธรรมชาติ ผีตายทั้งกลม วิธีการทำเล่นของ ต้นเหตุฆาตกรรม โดยต้นเหตุเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากตัวนางเอก (ทราย เจริญปุระ) ได้ลืมไปปลดปลอย วิญญานที่ถูกกักไม่ให้ไปกำเนิด แล้วนี้ก็นำมาซึ่งความเฮี้ยนขึ้นมา

บุปผาราตรี (ปีที่ออกฉาย 2546)

อีกหนึ่งตำนานหนังผีที่มีชั้นเชิงความเฮี้ยนไม่แพ้คนไหน สถานะการณ์ของบุปผาผีสาวที่ตกเลือดตายในห้อง และออกอาละวาดจนคนในอพาร์ตเมนทต์อยู่มิได้ เอกสัญจรกลับมาหาบุปผาและมาพักผ่อนอยู่กลับเธอโดยไม่รู้ดีว่าเธอตายไปแล้ว ในระหว่างที่เจ๊สี่เจ้าของอพาร์ตเมนต์ ได้พาหมอผีเขมรที่มีวิชาอาคมแก่กล้ามาปราบบุปผา พร้อมด้วยความลับของเอกก็ได้ถูกเผยขึ้น หัวข้อนี้จัดเต็มทั้งเรื่องความน่ากลัวและความสนุกสนานอย่างครบรส ชมกี่ครั้งก็ยังไม่ขาดหายกลัวจ้ะ

ผี สาม บาท

หนังผีสามบาท แยกประเภทเป็นหนังสั้น 3 เรื่อง: ท่อนแขนนางรำ – น้ำมันพราย – หน้าจองเวร แต่ละณ เวลาก็ไม่ได้เชื่อเรื่องมโยงกัน ได้เอาเรื่องที่เป็นคนเชื่อเรื่องของคนไทย แบบว่าไม่มีผู้ใดที่ไม่คุ้นเคยบทความของผีนางรำ อาภรรพ์น้ำมันพราย โดยหนังทั้งสามมีจุดหักมุม บรรยากาศหลอนๆ เป็นหนังผีในยุดนั้นที่ทุกท่านจึงควรได้ไปชม (ยุคเด็กๆ ดูแล้วกลัวมาก)

พี่มาก..พระโขนง

เต็มอิ่มไปกับความรักและมิตรภาพความสัมพันธ์แบบฮา ๆ จากพี่มากและผองเพื่อจะน เชื่อว่าหลายๆ ๆ คนคงจะเคยได้ฟังเกี่ยวกับเรื่อง “แม่นาคพระโขนง” มากันบ้างแล้ว หนังผี พากย์ไทย ในครั้งนี้จะมามองเหตุการณ์ผ่านทางมุมของ “พี่มาก” กันบ้าง โดยเป็นเรื่องเกี่ยว เต๋อ เผือก ชิน และเอ เพื่อนของพี่มาก (มาริโอ้ เมาเร่อ) ที่บากบั่นเปิดเผยจริงๆแล้วกับพี่มายาวนานกว่าแม่นาค (ดาวิกา โฮร์เน่) ได้เสียชีวิตไปแล้ว และคนอยู่ร่วมกับผีมิได้ ซึ่งหนังได้ถ่ายทอดเหตุการณ์ความรักของพี่มากและแม่นาคออกมาเป็นอย่างดี รวมทั้งมีการดัดเปลี่ยนแปลงมุกตลกจนกำเนิดเป็นความแปลกใหม่ ชวนฮามากขึ้น ซึ่งประเด็นนี้ทำค่าแรงงานมากถึง 1,000 ล้านบาท จนเป็นหนังไทยที่ทำเงินสูงสุดในประเทศ ยืนยันความรื้นเริงได้ทันทีจ้ะ ชมแล้วอยากชมซ้ำแน่นอน

Hanazakari no Kimitachi e

Hanazakari no Kimitachi e หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า Hana Kimi ละครญี่ปุ่นที่คนไทยรู้จักดีกันดีในชื่อว่า “ปิ๊งรักสลับขั้ว” สถานะการณ์ของอาชึยะ มิซึกิ (รับบทโดย โฮริกิตะ มากิ) ที่จำเป็นที่จะต้องปลอมตัวเป็นเด็กผู้ชาย และเข้าไปในโรงเล่าเรียนชายล้วน เพื่อที่จะไปตามหาซาโนะ อิซูมิ (รับบทโดย โอกุริ ชุน) และหว่านล้อมให้เขากลับไปกระโดดสูงอีกสักครั้งให้ได้ ความฮาของประเด็นนี้ก็อยู่ที่ตัวละครทุกตัวในเรื่องนี่แหละค่ะ ชอบปล่อยมุกฮาๆ เกรียนๆ ออกมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะผู้บังคับบัญชาหอทั้ง 3 คน

และพระรองของเรื่อง “ชูอิจิ นากาซึ” (รับบทโดยโทมะ อิคุตะ) ชายหนุ่มที่หลงรักมิซึกิเข้าอย่างจัง แต่มิซึกิเป็นผู้ชายไม่น่าใช่เหรอ!? เพราะฉะนั้นนำมาซึ่งการทำให้นากาซึรู้สึกสับสนกับตัวเราเองว่าจริงๆ เขาถูกใจเพศเดียวกันอยู่หรือไม่ ในเรื่องเขาเลยจึงควรคอยเช็คสภาวะตนเองไปเรื่อยๆ ด้วยแนวทางต่างๆ และก็ยังเป็นผู้ชายขี้มโน ถูกใจกล่าวคนเดียว มักเขียนภาพถึงมิซึกิในแบบที่เกินจริงอยู่หลายครั้งๆ

ฉากนี้กำลังค้นหาหาตัวตนว่ายังถูกใจผู้หญิงอยู่หรือไม่ โดยการเอาชุดลำดับในเพศหญิงที่ตกอยู่กลางทางมาบรรจุ มาเช็กว่า ได้รับรู้แล้วใจยังเต้นแรงไหม แต่เปลี่ยนเป็นว่า ถูกเพื่อจะนๆ มองว่าเป็นไอ้โรคจิต โจรขโมยชุดเกรดในที่ทุกท่านกำลังตามจับตัวอยู่เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องนี้ที่ให้ทั้งความอบอุ่นในเรื่องความสนิทสนม และสร้างเสียงหัวเราะ ดูทีไรก็คิดถึงเหตุการณ์ในยุควัยศึกษาทุกทีเลยค่ะ

love-move